GIẢI VIỆT NAM HỌC
TS. IVO VASILJEV - CỘNG HÒA SÉC

Tiến sĩ Vasiljev sinh ngày 29-5-1935 tại Praha Tiệp Khắc. Anh là một trong những người đầu tiên được đào tạo về Việt Ngữ học. Năm 1964 anh đã bảo vệ thành công luận án Phó Tiến sĩ đề tài “Các từ Hán Việt trong tiếng Việt”tại Viện Phương Đông, Viện Hàn lâm Khoa học Tiệp Khắc và từ đó trở thành một chuyên gia Việt Nam học gắn cả cuộc đời và tình cảm với Việt Nam mà anh coi là quê hương thứ hai của mình.

Anh có nhiều năm nghiên cứu tại Viện Phương Đông và Viện Dân tộc học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Tiệp Khắc. Hiện nay là cộng tác viên của Trường Đại học Tổng hợp Charks ở Praha thuộc Cộng hoà Sec.

Anh còn nhớ như in trong tâm tưởng của mình những ngày được vinh dự sống trong Phủ Chủ tịch, được làm việc cạnh Bác Hồ. Đó là vào năm 1960 anh được đi phiên dịch cho đoàn cấp cao Tiệp Khắc do Thủ tướng Lenart dẫn đầu sang thăm Việt Nam ở trong Phủ Chủ tịch hơn một tuần lễ. Hàng ngày anh được dịch cho những cuộc trao đổi giữa chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Lenart. Cuộc hội ngộ kỳ diệu này đã khơi dậy và khắc sâu lòng hâm mộ và mến phục vô bờ bến của anh đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Anh đã dịch lại cuốn “Nhật ký trong tù”của Người từ nguyên văn chữ Hán để thể hiệh tình cảm sâu nẵng đối với Bác,

Anh đã viết nhiều công trình nghiên cứu Khoa học về Tiếng Việt nhất là các cuốn sách “Tìm hiểu di sản của người Việt cổ”, “Hồi ký về phương pháp dạy và học Tiếng Việt” không những nổi tiếng Ở Tiệp Khắc mà còn có tiếng vang lớn trong giới Việt nam học ở Liên Xô và các nước Đông Âu, Tây Âu. Tiến sĩ Ivo đã có rất nhiều chuyến sang khảo sát và nghiên cứu ngữ văn Việt nam, tham dự các cuộc hội thảo Quốc tế ở Việt nam và làm việc với các Viện Đông Nam Á, Văn học, Ngôn ngữ học, Dân tộc học… Anh là người đã tích cực hướng dẫn và giúp đỡ tận tình các nghiên cứu sinhvà sinh viên Việt Nam sang du học tại Tiệp Khắc. Có thể nói, không một ai người Việt Nam ở Tiệp Khắc mà lại không được sự chăm sóc, chỉ dẫn ân cần của anh.

Từ những năm 80 đến nay, số người Việt nam sang Cộng hoà Séc lao động, học tập rất đông và hình thành một “Cộng đồng người Việt Nam tại Sec”. Trong một xu thế không mấy thuận lợi như trước kia, nhiều sự hiểu nhầm, nhiều đụng độ về lợi ích…đã xảy ra. Tiến sĩ Vasiljev đã viết hàng loạt bài báo giới thiệu người Việt Nam, Văn hoá Việt Nam, nhằm ủng hộ người Việt Nam và góp phẩn tích cực và có hiệu quả cho quan hệ hợp tác Việt - Tiệp. Mọi người Việt Nam ở Séc dù là sinh viên. Nghiên cứu sinh, nhà doanh nghiệp Việt Nam, các Việt kiều đều ngưỡng mộ và rất biết ơn anh.

Đến nay, khi bước sang tuổi 75, anh vẫn được Hội người Việt nam tại Cộng hoà Séc mời làm Chủ nhiệm Dự án” Nâng cao vị thế người Việt nam ở Cộng hoà Sec” và bầu làm Phó Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật của Cộng đồng người Việt. Để giúp các thế hệ trẻ người việt nam ở Séc gìn giữ tiếng nói, chữ viết của Dân tộc mình, tiến sĩ Ivo đã tổ chức nhiều Câu lạc bộ (kể cả Câu lạc bộ Thiền Minh Triết) thường xuyên nói chuyện tiếng Việt , Văn hoá Việt. Ảnh hưởng và uy tín của anh rất lớn trong cộng đồng người Việt tại Cộng hoà Sec.

Tiến sĩ Ivo Vasiljev là một nhà Việt Nam học đã hiến trọn đời mình cho sự nghiệp xây dựng, vun đắp tình đoàn kết hữu nghị và sự hợp tác vô cùng quý giá của Chính phủ và Nhân dân hai nước Cộng hoà Séc và Việt Nam. 

Góc thông tin về Giải thưởng