DIỄN TỪ NHẬN GIẢI VÌ SỰ NGHIỆP VĂN HÓA - GIÁO DỤC 

Ông Bà Lư Nhất Vũ và Lê Giang

 Nhân dịp nhận giải thưởng Phan Châu Trinh năm 2014

 Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

 Ngày 24 tháng 3 năm 2014

Ngày 24 tháng 3, năm 2014

Kính thưa bà Nguyễn Thị Bình-Chủ tịch Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh

 

Thưa quý vị, các bạn đồng nghiệp, các nhà báo, bạn bè có mặt trong buổi lễ trao Giải thưởng Văn Hóa Phan Châu Trinh (lần thứ VII, 2014).

Tôi xin thay mặt các bạn đồng nghiệp, các nghệ sĩ hát dân ca Việt Nam, đã từng tham gia sưu tầm, nghiên cứu, phổ biến loại hình âm nhạc dân gian trong hai cuộc chiến tranh, vừa giữ nước, vừa giữ gìn vốn quý dân ca trong vùng miền có chiến tranh ác liệt.

Tôi xin thay mặt gia đình cảm ơn tấm lòng ưu ái của Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh, đã trao vinh dự cho chúng tôi phần thưởng bất ngờ và khích lệ vô giá đối với chúng tôi.

Nhân dịp này, tôi xin phép được gởi lời mang ơn sâu sắc tới bà con cô bác, trong chiến tranh ác liệt đã một lòng lưu giữ hàng trăm điệu lý, điệu hò cùng các thể loại dân ca làm dày lên, đồ sộ hơn kho tàng dân ca Việt Nam.

Cảm ơn lớp thanh niên và các cháu thiếu nhi đã gây sinh khí bằng cách hát hò sôi nổi, tươi vui, hào hứng trong những năm đầu giải phóng đất nước, giải phóng Sài Gòn bằng những chương trình hát dân ca được hoan nghinh nhiệt liệt.

Được nhận Giải thưởng Văn Hóa mang tên Cụ Phan Châu Trinh, chúng tôi vô cùng xúc động và vô cùng bối rối. Xúc động vì được Quỹ Văn Hóa đánh giá công việc làm vừa qua của tập thể được tốt đẹp, có lợi ích cho đất nước. Góp phần chấn hưng nền Văn hóa và Giáo dục nước nhà đang đứng trước những thử thách nghiêm trọng.

Và, bối rối vì phần lớn chúng tôi làm thế nào tiếp tục công việc để xứng đáng với phần thưởng đáng trân trọng này.

Tình hình Văn hóa và Giáo dục nước nhà hiện nay không cho phép ai ai cũng tự do lấy phần mình, mà trước mắt rất cần đội ngũ quyết tâm, thật sự biết quý trọng văn hóa, biết xăn tay áo, vạch kế hoạch bảo tồn văn hóa dân tộc, khẩn trương gìn giữ những gì cha ông ta để lại bằng một tinh thần mới, một sức trẻ chứa đầy ý tưởng trong sáng, gạn đục khơi trong, biết quý trọng thật sự trí tuệ của người xưa để lại.

Xin cảm ơn!

Lư Nhất Vũ – Lê Giang