TIN TỨC / SỰ KIỆN

LỄ TRAO GIẢI
VĂN HÓA PHAN CHÂU TRINH
(Lần thứ X, 2017)

Thời gian: 18h30-21h30, Thứ Sáu, ngày 24/3/2017
Địa điểm: KS REX, 141 Nguyễn Huệ, Q.1, TP. HCM

 

Thưa Quý vị, 

Đúng hẹn hằng năm, ngày 24/3, nhằm ngày giỗ của vị Danh nhân văn hóa mà Quỹ chúng tôi vinh dự mang tên, chúng tôi lại có dịp được hân hạnh tổ chức Lễ trao Giải thưởng Văn hóa Phan Châu Trinh, sự kiện tụ họp của những con người vô cùng đặc biệt. Đó không chỉ là nơi để trao giải, mà còn là một diễn đàn sâu sắc về văn hóa và giáo dục, thu hút sự quan tâm đặc biệt của những người quan tâm đến văn hóa của chính mình, của gia đình mình và trăn trở với văn hóa của dân tộc mình.

Năm 2017 cũng là năm đánh dấu cho cột mốc 10 năm một chặng đường hoạt động bền bỉ của Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh, BTC hân hạnh giới thiệu Lễ trao Giải thưởng Văn hóa Phan Châu Trinh (lần thứ X, 2017) với thông tin chi tiết như sau:

 • Thời gian: 18h30 - 21h00, Thứ Sáu, ngày 24/3/2017 
 • Địa điểm: Khách sạn REX, 141 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP. HCM
 • Nội dung: 
- Phần 1: Công bố kết quả Giải thưởng Văn hóa Phan Châu Trinh (lần thứ X, 2017) - Tôn vinh những cá nhân có những cống hiến xuất sắc trong các lĩnh vực thông qua 4 hạng mục giải thưởng gồm: “Vì sự nghiệp Văn hoá - Giáo dục”, “Nghiên cứu”, “Dịch thuật”, và “Việt Nam học” (hạng mục “Việt Nam học” chỉ dành cho người nước ngoài)

- Phần 2: Chia sẻ về công trình, sự nghiệp của các Nhân vật đoạt giải

- Phần 3: Công bố danh nhân văn hóa thứ 5 được vinh danh vào “Dự án Tôn vinh Danh nhân Văn hóa Việt Nam thời hiện đại” 

 • Trang phục: Lịch sự (phù hợp với tính chất trang trọng của một buổi lễ trao giải và vinh danh)
 • Tham dự:  

- Hội Đồng quản lý Quỹ, Hội đồng Khoa học Quỹ và Ban Giám đốc Quỹ

- Các nhân sĩ, trí thức, học giả, chuyên gia, giới học thuật và giới nghiên cứu

- Các doanh nhân và các văn nghệ sỹ có trăn trở với nền tri thức - văn hóa nước nhà

- Đại diện các cơ quan báo chí - truyền thông của Trung ương và các tỉnh thành

- Các trẻ quan tâm đến văn hóa của chính mình và văn hóa của dân tộc mình

- Đặc biệt là sự hiện diện của các nhân vật được vinh danh cùng với người thân của mình

 

 
ĐĂNG KÝ THAM DỰ 

LỄ TRAO GIẢI VĂN HÓA PHAN CHÂU TRINH (LẦN X, 2017) 

Để nhận Thư mời tham dự Lễ trao giải Lần X, 2017 và tham gia vào một diễn đàn văn hóa - giáo dục
đặc biệt cùng các bậc thức giả uy tín trên mọi miền của đất nước, vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY

Hoặc gửi email đăng ký tham dự (vui lòng ghi rõ 
Họ Tên; Học hàm/Học vị (nếu có); Nơi công tác; và Số điện thoại liên lạc) về địa chỉ email: BanThuKy@QuyPhanChauTrinh.org.

 Vì số lượng ghế ngồi có hạn, Quý vị quan tâm, vui lòng đăng ký trước 24h00 ngày 20/3/2017.
Ban Tổ Chức xin được ưu tiên gửi Thư mời tham dự cho những người đăng ký sớm.

Để biết thêm chi tiết về buổi Lễ cũng như các hoạt động của Quỹ,
vui lòng truy cập website www.QuyPhanChauTrinh.org

 

ĐÔI DÒNG VỀ QUỸ VĂN HÓA PHAN CHÂU TRINH 

Quỹ Văn hoá Phan Châu Trinh là một tổ chức phi chính phủ, hoạt động tự quản và bất vụ lợi, trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa Học và Kỹ Thuật Việt Nam.

Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh, luôn luôn đề cao khẩu hiệu hành động “Khai dân trí, Chấn dân khí, Hậu dân sinh” của nhà chí sĩ yêu nước và cũng là nhà canh tân văn hóa Phan Châu Trinh. 

Sứ mệnh của Quỹ là "Góp phần phục hưng, du nhập, khởi phát, gìn giữ và lan tỏa những giá trị tinh hoa văn hóa nhằm phục vụ công cuộc canh tân văn hóa Việt Nam trong thế kỷ 21”. 

Và để hiện thực hóa sứ mệnh này, hoạt động chính của Quỹ bao gồm 6 mảng sau: 

(1)   Dự án “Tủ sách Tinh hoa Thế giới” : Tuyển chọn, biên dịch ra tiếng Việt và xuất bản tại Việt Nam những tác phẩm kinh điển, được xem là tinh hoa trong kho tàng tri thức-văn hóa của nhân loại.

(2)   Dự án “Tôn vinh Danh nhân Văn hóa Việt Nam thời hiện đại: Bình chọn và vinh danh những danh nhân văn hóa tiêu biểu của Việt Nam từ cuối giữa thế kỷ thứ 19 đến giữa thế kỷ 20.

(3)   Giải thưởng Văn hóa Phan Châu Trinh thường niên: Gồm 4 hạng mục giải thưởng : Vì sự nghiệp Văn hoá - Giáo dục”, “Nghiên cứu”, “Dịch thuật”, và “Việt Nam học” (hạng mục “Việt Nam học” chỉ dành cho người nước ngoài)

(4)   Giải thưởng Sách Hay thường niên (Do Viện IRED, Sáng kiến OpenEdu và Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh đồng tổ chức): Lựa chọn sách hay và quảng bá sách hay/ sách quý trong những lĩnh vực then chốt.

(5)   Hoạt động Đào tạo & Nghiên cứu: Hỗ trợ các công trình nghiên cứu và sáng tạo văn hóa chất lượng cao, hỗ trợ việc công bố các tác phẩm văn hóa nghệ thuật đặc sắc... 

(6)   Hoạt động Hội thảo & Tọa đàm: Quỹ thường tổ chức các hội thảo và toạ đàm hoặc các sự kiện trao đổi văn hóa trong nước và quốc tế. 

Năm 2017 cũng là năm đánh dấu cho cột mốc 10 năm một chặng đường hoạt động bền bỉ của Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh.

Hội đồng Quản lý Quỹ (HĐQL) bao gồm 5 thành viên: 

 • Bà Nguyễn Thị Bình - Chủ tịch HĐQL (nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam) 
 • GS.TS. Chu Hảo - Phó Chủ tịch HĐQL  
 • Nhà hoạt động giáo dục Giản Tư Trung - Phó Chủ tịch HĐQL  
 • Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyên Ngọc - Ủy viên HĐQL Quỹ  
 • Nhà nghiên cứu triết học Bùi Văn Nam Sơn - Ủy viên HĐQL  

Hội đồng Khoa học Quỹ (HĐKH) bao gồm 11 thành viên: 

 • Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyên Ngọc - Chủ tịch HĐKH 
 • GS.TS. Nguyễn Trọng Chuẩn - Phó Chủ tịch HĐKH 
 • Nhà nghiên cứu triết học Bùi Văn Nam Sơn - Ủy viên HĐKH 
 • GS.TS. Huỳnh Như Phương - Ủy viên HĐKH 
 • GS.TS. Nguyễn Văn Trọng - Ủy viên HĐKH  
 • GS.TS. Lê Ngọc Trà - Ủy viên HĐKH 
 • GS.TS. Nguyễn Kim Sơn - Ủy viên HĐKH 
 • PGS.TS. Trần Hữu Quang - Ủy viên HĐKH 
 • Họa sỹ Lương Xuân Đoàn - Ủy viên HĐKH 
 • TS. Vũ Thành Tự Anh - Ủy viên HĐKH 
 • TS. Nguyễn Đức Thành - Ủy viên HĐKH 

Để biết thêm chi tiết về hoạt động của Quỹ, vui lòng truy cập website www.QuyPhanChauTrinh.org 

 

Đôi dòng về Giải thưởng Văn hóa Phan Châu Trinh 

Giải thưởng Văn hóa Phan Châu Trinh là một trong những hoạt động văn hóa quan trọng thường niên của Quỹ, bao gồm các giải thưởng sau:  

 • Giải Vì Sự nghiệp Văn hóa - Giáo dục: Trao cho những người Việt hoặc người nước ngoài có những công trình văn hóa xuất sắc (trường học, thư viện, bảo tàng…) hay những hoạt động văn hóa - giáo dục xuất tại Việt Nam.
 • Giải Nghiên cứu: Trao cho những người Việt (không kể quốc tịch) có những công trình nghiên cứu xuất sắc
 • Giải Dịch thuật: Trao cho những người có những công trình dịch thuật xuất sắc nhằm góp phần chấn hưng văn hóa, khoa học và giáo dục (dịch từ tiếng nước ngoài ra tiếng Việt)
 • Giải Việt Nam học: Trao cho những người nước ngoài có những công trình nghiên cứu xuất sắc về Việt Nam hoặc có những công trình dịch thuật xuất sắc (dịch từ tiếng Việt ra tiếng nước ngoài).

“ Vui lòng truy cập TẠI ĐÂY để tiếp tục khám phá về những Nhân vật được vinh danh tại Giải thưởng Văn hóa Phan Châu Trinh trong suốt 9 mùa giải vừa qua.

Đôi dòng về Dự án Tôn vinh Danh nhân Văn hóa Việt Nam thời hiện đại 

Dự án "Tôn Vinh Danh Nhân Văn Hóa Việt Nam Thời Hiện Đại" nằm trong sứ mệnh của quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh, bao gồm: Du Nhập, Phục Hưng, Khởi Phát, Gìn giữ & Lan Tỏa những giá trị tinh hoa văn hóa nhằm góp phần canh tân văn hóa Việt Nam trong thế kỷ 21.

Dự án "Tôn Vinh Danh Nhân Văn Hóa Việt Nam Thời Hiện Đại" mang trong mình hai mục đích:

Thứ nhất, là để tri ân và tôn vinh các danh nhân văn hóa tiêu biểu của Việt Nam thời hiện đại.

Thứ hai, là để góp phần lưu giữ và lan tỏa những giá trị tinh hoa văn hóa của các danh nhân văn hóa này thông qua các tư liệu/tài liệu mà họ để lại và các tư liệu/tài liệu viết/nghiên cứu về họ.

Dự án này được truyền cảm hứng từ Điện Panthéon (Pháp), và chỉ dành cho các danh nhân văn hóa tiêu biểu của nền văn hóa Việt Nam hiện đại.

Vui lòng truy cập TẠI ĐÂY để tiếp tục khám phá về những Danh nhân văn hóa được tôn vinh tại Giải thưởng Văn hóa Phan Châu Trinh trong các mùa giải vừa qua.

 

 CHIA SẺ CỦA BÀ NGUYỄN THỊ BÌNH

(Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh 

Nguyên Phó Chủ tịch nước CHXNCN Việt Nam) 

 

 

“…"Khai dân trí - Chấn dân khí - Hậu dân sinh" là khẩu hiệu hành động được nhà văn hóa, nhà chí sĩ yêu nước Phan Châu Trinh nêu lên từ đầu thế kỷ XX. Trong bối cảnh đổi mới và hội nhập của đất nước ngày nay, khẩu hiệu ấy vẫn tiếp tục mang tính thời sự nóng hổi. Hơn bao giờ hết, tương lai nước Việt phụ thuộc vào khả năng của chúng ta trong việc xây dựng một nền văn hóa phát triển với những chủ nhân tự do, sáng tạo và có trí tuệ ngang tầm thế giới. 

Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh mong muốn trở thành Quỹ của mọi người Việt mong muốn đóng góp vào việc nâng dân trí, góp phần hiện đại hoá đất nước, đưa dân tộc Việt Nam hòa nhập vào dòng chảy văn minh và tiến bộ của nhân loại…”


 CHIA SẺ CỦA NHÀVĂN HÓA NGUYÊN NGỌC

(Ủy viên Hội đồng Quản lý Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh
Chủ tịch Hội đồng Khoa học Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh) 

 

 

“…bằng một sinh hoạt đều đặn, nhẹ nhàng và giản dị, thân mật mà thâm trầm, chúng ta đã tạo nên được gần như là một tục lệ văn hóa mới tốt đẹp và hằng năm được mong đợi. Lễ trao Giải Văn hóa Phan Châu Trinh được mong đợi, đúng thế, bởi vì quả thật mỗi năm ở đây chúng ta lại được gặp không chỉ những diện mạo văn hóa xứng đáng, với những công trình, không ít khi là những sự nghiệp đồ sộ, đa dạng, sâu sắc và đầy gợi mở được phát hiện, phát hiện lại, để tôn vinh và từ đó giới thiệu rộng rãi với toàn xã hội; mà cũng qua chính những con người đáng kính ấy và các công trình tâm huyết của họ, từng nêu lên, thống thiết và đầy trách nhiệm với toàn xã hội những vấn đề bức thiết và nhiều khi khá cơ bản về văn hóa và tinh thần, nghĩa là về nền tảng tồn tại và phát triển của đất nước.”

 

 

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC