TIN TỨC / SỰ KIỆN

Chiều qua (25.3) tại Hà Nội, Quỹ văn hóa Phan Châu Trinh đã công bố các giải thưởng của năm 2012. Theo đó, giải được trao cho 6 cá nhân vào ngày 29.3 tới tại TP.HCM, dưới sự chủ trì của nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình.

Bà Bùi Trân Phượng nhận giải Vì sự nghiệp văn hóa và giáo dục trao do những đóng góp đổi mới giáo dục đại học và cao đẳng. Ông Vũ Đức Hiếu, Giám đốc Bảo tàng không gian văn hóa Mường, nhận giải Vì sự nghiệp văn hóa và giáo dục do những cố gắng bảo tồn giá trị văn hóa dân tộc Mường và thúc đẩy nghệ thuật Việt Nam đương đại.

Ông Chu Tiến Ánh nhận giải Dịch thuật nhờ số lượng sách dịch lớn, đặc biệt là bộ sách Edgar Morin về giáo dục. Ông Phạm Duy Hiển nhận giải Dịch thuật nhờ các dịch phẩm kinh điển về kinh tế học.

Giáo sư Lê Thành Khôi nhận giải Nghiên cứu vì cống hiến trong chiêm bái các nền văn hóa từ Đông sang Tây.

Nhà nghiên cứu Pháp Philippe Langlet nhận giải Việt Nam học vì cống hiến cho việc nghiên cứu, giới thiệu văn hóa và lịch sử Việt Nam ra nước ngoài.

Lần thứ 6 trao giải, theo ông Chu Hảo - đại diện quỹ, giải thưởng này hiện đã có uy tín lan rộng trong cộng đồng trí thức. Bên cạnh việc trao giải thưởng, quỹ còn có chương trình tài trợ, hỗ trợ dịch thuật thuộc dự án Tủ sách tinh hoa tri thức thế giới.

Ông Hảo cũng cho biết có thể sang năm tới, quỹ sẽ không trao giải thưởng dịch thuật nữa. Bởi giải thưởng dịch thuật đã trở lại hoặc bắt đầu được trao ở một số giải thưởng sách lớn mà thành viên của quỹ Phan Châu Trinh được mời xét duyệt.

Trinh Nguyễn (Báo Thanh Niên)

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC