TIN TỨC / SỰ KIỆN

Thưa Quý vị,

Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh được nhóm các trí thức tâm huyết với văn hóa đất nước lập nên, là một tổ chức Phi chính phủ, hoạt động theo nguyên tắc bất vụ lợi với mong muốn trở thành Quỹ của mọi người Việt có mong mỏi:Góp phần phục hưng, du nhập, khởi phát, gìn giữ và lan tỏa những giá trị tinh hoa văn hóa nhằm phục vụ công cuộc canh tân văn hóa Việt Nam trong thế kỷ 21”. Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh được triển khai qua nhiều hoạt động văn hóa-giáo dục, mà đặc biệt nhất là: Tủ sách Tinh hóa Thế giới, Ngôi đền Tinh hoa Văn hóa, và Giải thưởng Văn hóa Phan Châu Trinh.  

Trong đó, Lễ trao Giải thưởng Văn hóa Phan Châu Trinh hàng năm của Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh chính là dịp tụ họp của những con người vô cùng đặc biệt. Đó không chỉ là nơi để trao giải, mà còn là một diễn đàn sâu sắc về văn hóa và giáo dục, thu hút sự quan tâm đặc biệt của những người quan tâm đến văn hóa của chính mình, của gia đình mình và trăn trở với văn hóa của dân tộc mình. Tiếp nối sự thành công của 8 mùa giải trước, BTC hân hạnh giới thiệu Lễ trao Giải thưởng Văn hóa Phan Châu Trinh (lần thứ IX, 2016) với thông tin chi tiết như sau: 

  • Thời gian:       18h30 - 21h00, Thứ Năm, ngày 24/3/2016
  • Địa điểm:       Khách sạn REX, 141 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP. HCM
  • Nội dung:       

- Phần 1: Công bố kết quả Giải thưởng Văn hóa Phan Châu Trinh (lần thứ IX, 2016) - Tôn vinh những cá nhân có những cống hiến xuất sắc trong các lĩnh vực thông qua 4 hạng mục giải thưởng gồm:“Nghiên cứu”“Vì sự nghiệp Văn hoá - Giáo dục”“Dịch thuật”, và “Việt Nam học” (hạng mục “Việt Nam học” chỉ dành cho người nước ngoài)
- Phần 2: Vinh danh và chia sẻ về công trình, sự nghiệp của các Nhân vật đoạt giải
- Phần 3: Công bố danh nhân văn hóa thứ 4 được vinh danh vào “Dự án Tinh hóa Văn hóa Việt Nam thời hiện đại”

  • Trang phục:     Lịch sự
  • Phí tham dự:   Không thu phí tham dự (vì đã được tài trợ)
  • Tham dự:

- Hội đồng quản lý Quỹ, Hội đồng khoa học Quỹ và Ban Giám đốc Quỹ
- Các nhân sĩ, trí thức, học giả, chuyên gia, giới học thuật và giới nghiên cứu
- Các doanh nhân và các văn nghệ sỹ có trăn trở với nền tri thức - văn hóa nước nhà
- Các bạn trẻ quan tâm đến văn hóa của chính mình và văn hóa của dân tộc mình
- Đại diện các cơ quan báo chí - truyền thông của TW và các tỉnh thành
- Đặc biệt là sự hiện diện của các nhân vật được vinh danh cùng với người thân của mình

 
ĐĂNG KÝ THAM DỰ 
LỄ TRAO GIẢI VĂN HÓA PHAN CHÂU TRINH 2016 

Để nhận Thư mời tham dự Lễ trao giải 2016 và tham gia vào một diễn đàn văn hóa - giáo dục đặc biệt, vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY hoặc email đăng ký tham dự (vui lòng ghi rõ Họ Tên; Học hàm/Học vị (nếu có); Nơi công tác; và Số điện thoại liên lạc) về địa chỉ BanThuKy@QuyPhanChauTrinh.org.

Vì số lượng ghế ngồi có hạn, Quý vị vui lòng đăng ký tham dự trước 24h00 ngày 22/3/2016 (Ban Tổ Chức xin được ưu tiên gửi Thư mời tham dự cho những người đăng ký sớm). 

Để biết thêm chi tiết về buổi Lễ cũng như các hoạt động của Quỹ, vui lòng truy cập website www.QuyPhanChauTrinh.org.


ĐÔI DÒNG VỀ “GIẢI THƯỞNG VĂN HÓA PHAN CHÂU TRINH”
 

Giải thưởng Văn hóa Phan Châu Trinh là một trong những hoạt động văn hóa quan trọng thường niên của Quỹ, bao gồm các giải thưởng sau:

  • Giải Dịch thuật: Trao cho những người có những công trình dịch thuật xuất sắc nhằm góp phần chấn hưng văn hóa, khoa học và giáo dục (dịch từ tiếng nước ngoài ra tiếng Việt)
  • Giải Nghiên cứu: Trao cho những người Việt (không kể quốc tịch) có những công trình nghiên cứu xuất sắc
  • Giải Việt Nam học: Trao cho những người nước ngoài có những công trình nghiên cứu xuất sắc về Việt Nam hoặc có những công trình dịch thuật xuất sắc (dịch từ tiếng Việt ra tiếng nước ngoài).
  • Giải Vì Sự nghiệp Văn hóa - Giáo dục: Trao cho những người Việt hoặc người nước ngoài có những công trình văn hóa xuất sắc (trường học, thư viện, bảo tàng…) hay những hoạt động văn hóa - giáo dục xuất tại Việt Nam.

Vui lòng truy cập TẠI ĐÂY để tiếp tục khám phá về những Nhân vật được vinh danh tại Giải thưởng Văn hóa Phan Châu Trinh trong suốt 8 mùa giải vừa qua.

ĐÔI DÒNG VỀ “NGÔI ĐỀN TINH HOA VĂN HÓA VIỆT NAM THỜI HIỆN ĐẠI”

Dự án “Ngôi Đền Tinh Hoa Văn Hóa Việt Nam Thời Hiện Đại "nằm trong sứ mệnh của quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh, bao gồm: Du Nhập, Phục Hưng, Khởi Phát, Gìn giữ & Lan Tỏa những giá trị tinh hoa văn hóa nhằm góp phần canh tân văn hóa Việt Nam trong thế kỷ 21.

Ngôi Đền Tinh Hoa Văn Hóa Việt Nam Thời Hiện Đại  "mang trong mình hai mục đích: Thứ nhất, là để tri ân và tôn vinhcác danh nhân văn hóa tiêu biểu của Việt Nam thời hiện đại. Thứ hai, là để góp phần lưu giữ và lan tỏa những giá trị tinh hoa văn hóa của các danh nhân văn hóa này thông qua các tư liệu/tài liệu mà họ để lại và các tư liệu/tài liệu viết/nghiên cứu về họ.

Ngôi Đền” này được truyền cảm hứng từ Điện Panthéon (Pháp), và chỉ dành cho các danh nhân văn hóa tiêu biểu của nền văn hóa Việt Nam hiện đại. Cũng trong “Ngôi Đền” online này, mỗi danh nhân văn hóa sẽ có một cái “am văn hóa” (chuyên mục) của mình, nơi cất giữ nhưng phần “hồn” của các danh nhân thông qua việc một tập hợp sâu rộng những tư liệu về cuộc đời của danh nhân, các tác phẩm và thành tựu tiêu biểu của danh nhân, những bài viết và nghiên cứu đặc sắc về danh nhân cũng như một số đề xuất nghiên cứu thêm về từng vị danh nhân.

 

NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC